01 Mar, 2010
กรมประมงฝึกอบรมฟรี หลักสูตรการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ รุ่นที่ 2
Posted by: Mr.Keajon In: Home|ข่าวฝึกอาชีพ

ข่าวดีสำหรับ ผู้ชื่นชอบธุรกิจการเกษตร และนิยมในอาชีพเกษตรกรรม
สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ รุ่นที่ 2″? ?
ด้วยกลุ่มงานวิจัยพรรณไม้น้ำ สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ จะจัดฝึกอบรมหลักสูตร “เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ รุ่นที่ 2″ ให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจ จำนวน 30 ราย ระหว่างวันที่ 23-24 มีนาคม พ.ศ. 2553 ณ ห้องประชุมตะเพียนทอง สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง โดยผู้เข้ารับการฝึกอบรมดังกล่าวไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
โครงการฝึกอบรม หลักสูตร “เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ รุ่นที่ 2″? ?
รายละเอียด ดังนี้
โครงการฝึกอบรม
หลักสูตร ?เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ รุ่นที่ 2?
ระหว่างวันที่? 23-24 มีนาคม 2553
- 1. หลักการและเหตุผล
พรรณไม้น้ำสวยงามเป็นสินค้าส่งออกที่มาตลาดทั่วโลกกว้างขวางและมีปริมาณความต้องการเพิ่มขึ้นทุกปี ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อนมีภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพรรณไม้น้ำประกอบกับปัจจัยที่เอื้ออำนวยต่อการผลิต ได้แก่ แหล่งน้ำ ดิน ปุ๋ย และแรงงาน ตลอดจนมีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ที่สามารถนำมาเพาะขยายพันธุ์เพื่อส่งเสริมให้มีการผลิตเพื่อการส่งออกได้??? อย่างไรก็ตามเกษตรกรยังขาดความรู้และทักษะในการผลิตตลอดจนขาดการจัดการกระบวนการผลิตที่ได้ตามมาตรฐานสากล
พรรณไม้น้ำพื้นเมืองของไทยหลายชนิดที่ยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้จึงถูกเก็บรวบรวมจากธรรมชาติเพื่อส่งออกจนกระทั่งปัจจุบันหาได้ยาก และมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้สูงเนื่องจากการเก็บรวบรวมจากธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตมีการสูญเสียจำนวนมาก เช่น สกุล Crinum และ Microsorium นอกจากนี้พรรณไม้น้ำชนิดที่มีมูลค่าสูงและเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น สกุล Anubias และ Cryptocoryne ขยายพันธุ์ได้ช้า ทำให้ไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ในเชิงปริมาณ เกษตรกรผู้ผลิตพรรณไม้น้ำจึงประสบปัญหาการขาดแคลนต้นพันธุ์ นอกจากนี้ต้นพันธุ์ที่ได้จากการตัดแยกหน่อขยายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ? ยังมีคุณภาพไม่สม่ำเสมอ และมีคุณภาพลดลง? คุณภาพของผลผลิตที่ได้ตามมาตรฐานการส่งออกจึงยังมีน้อย เป็นอุปสรรคต่อการขยายของธุรกิจส่งออก? ตลอดจนในปัจจุบัน ประเทศผู้ซื้อมีมาตรการที่เข้มงวดในเรื่องการตรวจสอบโรคศัตรูพืชในสินค้าพรรณไม้น้ำโดยต้องมีใบรับรองปลอดโรคศัตรูพืช? และไม่อนุญาตให้มีดินติดไป? การพัฒนาด้านการเพาะเลี้ยงโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยจึงเป็นสิ่งจำเป็น
สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำได้ดำเนินงานศึกษาวิจัย จนกระทั่งประสบความสำเร็จ
ในการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการเพาะเลี้ยงพรรณไม้น้ำหลายชนิด ทั้งพันธุ์พื้นเมือง และพันธุ์ต่างถิ่นที่มีความต้องการของตลาดสูง โดยสามารถเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่อผลิตต้นพันธุ์ปลอดโรคคุณภาพสูง ปริมาณมาก ในระยะเวลาที่รวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์พรรณไม้น้ำสกุล อนูเบียส โดยการฉายรังสีร่วมกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้ลักษณะต้นพันธุ์ที่มีลักษณะแปลกใหม่ สถาบันฯ จึงได้จัดฝึกอบรมเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำให้แก่เกษตรกรและประชาชนผู้สนใจทั่วไป เพื่อให้มีการนำผลการวิจัยไปใช้แบบบูรณาการ และพัฒนาศักยภาพของเกษตรกร โดยการนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพในการผลิตต้นพันธุ์ให้ได้มาตรฐาน และพัฒนาความหลากหลายของพรรณไม้น้ำให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก และขยายตลาดส่งออกได้ต่อไป
- 2. วัตถุประสงค์
เพื่อพัฒนาความรู้ และทักษะให้แก่เกษตรกรและประชาชนผู้สนใจทั่วไป? ในด้านเทคโนโลยีการ
เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ
- 3. คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม
เกษตรกร และประชาชนทั่วไป
- 4. จำนวนผู้เข้าร่วมฝึกอบรม
จำนวน 30 คน
5.? ระยะเวลาในการฝึกอบรม 2 วัน
วันที่ 23-24 มีนาคม 2553
- 6. เนื้อหาของการฝึกอบรม
6.1??? หลักการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ
6.2??? วัสดุอุปกรณ์ และการจัดการห้องปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ
6.3??? อาหารสังเคราะห์ และสูตรอาหาร
6.4??? เทคนิคการฟอกฆ่าเชื้อที่ผิว
6.5??? ธุรกิจการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ
6.6??? ขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ
6.7??? การสาธิตและฝึกปฏิบัติ
- 7. สถานที่
ห้องประชุมตะเพียนทอง สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง และห้องปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเนื้อเยื่อพรรณไม้น้ำ กลุ่มงานวิจัยพรรณไม้น้ำ สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ
- 8. วิทยากร
8.1???? นักวิชาการกลุ่มงานวิจัยพรรณไม้น้ำ ??สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด
8.2???? วิทยากรจากบริษัทผลิตพรรณไม้น้ำโดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
- 9. วิธีการฝึกอบรม
บรรยาย ?สาธิต และฝึกปฏิบัติ
- 10. การสมัครเพื่อเข้ารับการอบรม
ติดต่อ กลุ่มงานวิจัยพรรณไม้น้ำ สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำสำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง โทรศัพท์ 02-5580145 ในวันและเวลาราชการ








แบนเนอร์โฆษณา 140×140
