11 Mar, 2010
ทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ ?ฟาสเทคโน? ล้างหนี้ร้อยล้าน !
Posted by: prim_webmaster In: จุดประกายอาชีพ|ธุรกิจ SME
![]()
บริษัท ฟาสเทคโน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ ภายใต้การนำของ ?กรภัคร์ มีสิทธิตา? ถือเป็นต้นแบบของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีพันธุ์แกร่งอย่างแท้จริง ที่ฝ่าฟันวิกฤตมาได้สำเร็จ โดยนำข้อผิดพลาดต่างๆ ของตัวเองมาแก้ไขและพัฒนา ช่วยให้จากภาระหนี้ 129 ล้านบาท ทุกวันนี้ บริษัทไม่เพียงล้างหนี้ได้เท่านั้น แต่ยังก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้แข็งแรงมากกว่าอดีตที่ผ่านมา | ||||
***ตกหลุมวิกฤต ติดหนี้ 129 ลบ.!****
?ก่อนที่จะล้ม เราทำธุรกิจแบบจับเสือมือเปล่า มีทุนหลักแสน แต่รับงานหลักล้าน และค่อยๆ ขยับเป็นหลายสิบล้าน รับเหมาเอาแต่ธุรกิจใหญ่ๆ แต่พอมันสะดุด ก็ล้มตามๆ กัน? กรภัคร์ ย้อนจุดเปลี่ยนชีวิต | ||||
จากคนที่เคยมีฐานะขั้นเศรษฐี ชีวิตกลับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เธอบอกว่า ถึงขนาดเคยต้องกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารหลัก เพราะรายได้ที่พอจะเข้ามาบ้าง ต้องไปเคลียร์หนี้กับธนาคาร และจ่ายค่าจ้างให้พนักงาน แต่ที่สุด ก็ต้านไม่ไหว ต้องกลายเป็นหนี้เอ็นพีแอล
เพื่อจะหาเงินจ่ายหนี้ ยอมตัดใจขายทั้งบ้าน รถ และที่ดิน แต่สิ่งที่ไม่ขาย คือ โรงงาน เพราะคิดว่า ถ้ายังมีโรงงานอยู่ ก็ยังสามารถทำมาหากินต่อได้ แต่ด้วยสภาพเป็นหนี้เสีย ไม่มีทางที่สถาบันการเงินจะยอมปล่อยสินเชื่อให้เริ่มธุรกิจใหม่
| ||||
เดิมเคยทำตามแบบที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น ต้องเปลี่ยนมาคิดแบบของตัวเอง สถานการณ์ดังกล่าวกลายเป็นสร้างโอกาสอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะแม้ในความเป็นจริง กรภัคร์จะจบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ แต่ฝีมือการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นพรสวรรค์ที่อยู่ในตัว ประกอบกับประสบการณ์คลุกคลีในวงการเฟอร์นิเจอร์มายาวนาน เมื่อรวมเข้ากับจุดยืนที่ไม่ต้องการผลิตสินค้าซ้ำแบบใคร เฟอร์นิเจอร์ไม้ทุกชิ้นที่ทำขึ้นจึงล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้ตลาดตอบรับอย่างดียิ่ง และธุรกิจค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นโดยลำดับ
| ||||
*****พลิกบทเรียนพลาดเสริมแกร่ง ธุรกิจ****** จากความผิดพลาดต่างๆ ในอดีต กรภัคร์ใช้เป็นครูปรับแก้การบริหารธุรกิจ เช่น ไม่ยึดติดกับการจับตลาดใดตลาดหนึ่งเท่านั้น หันมากระจายความเสี่ยงด้วยการผลิตสินค้าจับตลาดได้แทบจะทุกกลุ่ม ภายใต้ 5 แบรนด์ เริ่มจาก ?FASTTECH? ?Cheng Do? ?WALLRIS? ?3E? และ ?Smart Bamboo? ตามลำดับ โดยแต่ละแบรนด์จะมีจุดเด่นเฉพาะตัว และมีลูกค้าเป้าหมายต่างกันไป ราคาสินค้ามีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่น อย่าง FASTTECH จะเน้นราคาไม่แพง เหมาะกับตลาดคนรุ่นใหม่ระดับกลาง ที่อยู่ในคอนโดมิเนียม หรือห้องเช่า ซึ่งมีพื้นที่ไม่กว้างนัก แบรนด์ ?3 E? เน้นเป็นสินค้าเพื่อกลุ่มเด็ก และแบรนด์ ?Smart Bamboo? เป็นงานตกแต่งสถานที่เน้นตลาดบน เป็นต้น | ||||
กรภัคร์ เสริมว่า ทุก 3 เดือนจะต้องมีผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อหาตลาดใหม่ๆ นับถึงปัจจุบัน สินค้ามี กว่า 1,700 รายการ ซึ่งไอเดียออกแบบ จะดูจากกระแสตลาด อีกทั้งใช้ข้อแนะนำจากลูกค้ามาพัฒนา ส่วนวัตถุดิบไม้ เน้นความหลากหลาย มีทั้งไม้สัก ไม้ไผ่ ไม้ยูคาลิปตัส และไม้ MDF (Melamine Faced Chipboard) เป็นต้น
| ||||
?ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน ประมาณ 70 คน ผลประกอบการปีที่แล้วประมาณ 40 ล้านบาท ซึ่งในแง่ตัวเงิน น้อยกว่าตอนก่อนปี 2540 มาก ทว่า ถ้ามองแง่ความมั่นคงทางธุรกิจที่เราสามารถบริหารจัดการได้ และความสุขในการทำงาน ถ้าให้พี่เลือก บอกได้ทันทีเลยว่า ขอเลือกเป็นอย่างปัจจุบันดีกว่า? กรภัคร์ กล่าวทิ้งท้ายอย่างอารมณ์ดี
|








แบนเนอร์โฆษณา 140×140
