20 Aug, 2009
กระทรวงเกษตรฯเล็งขยาย ช่วย”คนตกงาน” ผ่านศูนย์ปราชญ์ สอนทฤษฎีใหม่
Posted by: Mr.Keajon In: Home|อาชีพเสริม|เกษตรแก้จน

นายจรัลธาดา กรรณสูต ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศ ประชาสัมพันธ์ให้แรงงานที่ประสบปัญหาการว่างงาน ซึ่งมีความสนใจในการฝึกอบรมอาชีพทางการเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านทางศูนย์ปราชญ์ชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการเกษตร พบว่าในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ประชาชนให้ความสนใจแสดงความจำนงในการเข้ารับการฝึกอบรมเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ กระทรวงเกษตรฯจึงวางแผนที่จะให้มีการขยายการฝึกอบรมให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนเพิ่มขึ้นต่อไป
นายทองเหมาะ แจ่มแจ้ง ปราชญ์ชาวบ้านจากสถาบันพัฒนาการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในปราชญ์ชาวบ้านด้านเกษตรอินทรีย์ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีประชาชนยื่นความจำนงขอฝึกอบรมอาชีพทางการเกษตรมากขึ้นกว่าเท่าตัว ซึ่งตนได้เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ สำหรับหลักสูตรฝึกอบรม ได้มีการจัดฝึกอบรม ให้องค์ความรู้ทางด้านเกษตรอินทรีย์โดยเฉพาะการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำหมักชีวภาพ และปุ๋ยชีวภาพ เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปใช้ในการเพาะปลูกข้าวอินทรีย์ ปลูกพืชผักอินทรีย์
ทั้งนี้ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเลิกใช้ปุ๋ยเคมีมายึดหลักเกษตรอินทรีย์ ได้ใช้สารเคมีในการผลิตพืชผลทางการเกษตร ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เกษตรกรไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ และทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมี หลังจากที่ตนมีการใช้เกษตรอินทรีย์มาใช้ในการผลิตสินค้าเกษตร รวมทั้งเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะการปลูกข้าว ทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง และส่งผลดีต่อสุขภาพ รวมทั้งสิ่งแวดล้อมด้วย








แบนเนอร์โฆษณา 140×140
