10 Mar, 2010
ร้านกาแฟขวัญใจเด็กหอ บรรยากาศท่องเที่ยวโปรยเสน่ห์กลางกรุงฯ
Posted by: prim_webmaster In: จุดประกายอาชีพ|อาหารพารวย|ไอเดียอาชีพแปลก
![]()
|
||||
ร้าน “ก.เอ๋ย ก.กาแฟ” เปิดบริการเกือบปีแล้ว “ธนกร แสงสินธุ์” เจ้าของร้าน เล่าว่า ส่วนตัวรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ รวมถึงชอบดื่มกาแฟอย่างมากด้วย ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ใด จะต้องหาโอกาสทดลองชิมกาแฟตามร้านต่างๆ เสมอๆ จึงมีความฝันอยากจะมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง โดยนำสิ่งที่รักทั้งหมดเข้ามาอยู่ในร้าน |
||||
|
||||
|
||||
ธนกร เผยว่า ใช้เงินลงทุนเบื้องต้นประมาณ 1 แสนบาท เป็นค่าเช่า และตกแต่งสถานที่ โดยเลือกสร้างบรรยากาศให้คล้ายร้านกาแฟที่ตั้งตาม แหล่งท่องเที่ยวที่ตัวเองประทับใจ ไม่ว่าจะเป็น อ.ปาย อัมพวา และหลวงพระบาง เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าที่ เข้าร้านเกิดความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้ไปเที่ยว หวังให้เป็นจุดนั่งเล่น และนัดพบปะกันของคนอยู่หอ |
||||
|
||||
“ผมอยากให้ร้านเป็นพื้นที่ส่วนกลางของคน ที่พักอยู่ย่านนี้ ได้หนีจากห้องสี่เหลี่ยมมาพักผ่อน บางคนอยู่ห้องติดกันไม่เคยคุยกันเลย แต่มาสนิทกันที่ร้านนี้ บางคนไม่ได้กินอะไรก็มานั่งเล่น หรือมานั่งทำงานในร้านได้ ในที่สุด มันกลายเป็นสังคมเล็กๆ ทั้งระหว่างลูกค้ากันเอง และระหว่างผมกับลูกค้า ที่สุดเรากลายเป็นเพื่อนกัน เกิดเป็นความผูกพันที่ไม่สามารถใช้เงินซื้อหรือสร้างได้ ซึ่งผมถือว่า มันเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ช่วยให้ร้านอยู่ได้” |
||||
“หน้าไม่งอ รอไม่นาน อาหารอร่อย” นี่เป็นคำขวัญประจำร้าน “ก.เอ๋ย ก.กาแฟ” สำหรับเครื่องดื่ม และอาหารมีให้เลือกกว่า 50 รายการ โดยกาแฟสด แก้วละ 30-45 บาท และอาหาร เน้นประเภทจานเดียวทั้งไทย จีน ฝรั่ง และญี่ปุ่น ราคาจานละ 30-55 บาท ซึ่งการเลือกเฟ้นแต่ละเมนู บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด แต่ละเมนูจะคัดไม่ให้ซ้ำกับร้านอื่นที่มีขายอยู่ในซอย เพื่อให้เป็นอีกทางเลือกแก่ลูกค้า และยังแสดงออกถึงความเป็นมิตรกับร้านค้าอื่นในชุมชน อีกทั้ง ไม่มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เช่นเดียวกับการตั้งราคา พยายามให้เหมาะสมอยู่ในระดับที่คิดว่า ลูกค้าจะพึงพอใจ |
||||
อย่างไรก็ตาม ช่องว่างที่อยากเสริม คือ หาลูกค้ากลุ่มใหม่เข้าร้านในช่วงกลางวัน เพิ่มเติมจากช่วงเย็นที่ลูกค้าแน่นร้านอยู่แล้ว เพื่อให้มีลูกค้าหมุนเวียนตลอดทั้งวัน นอกจากนั้น กำลังมองหาทำเลเพื่อเปิดสาขา 2 เร็วๆ นี้ |
||||
|
||||
|
